SẮC XUÂN VÙNG CAO


Mộc Châu mỗi độ Tết đến xuân về, khi hoa mận, hoa mơ nở trắng thung lũng, hoa đào bắt đầu khoe sắc nơi sườn núi, mùa vui chơi hội hè cũng đánh thức bản làng khỏi mùa đông giá lạnh ...

Tết đến là lúc mà hoa đào, hoa mận ở Mộc Châu đua nhau khoe sắc khiến cho cảnh vật trở lên thơ mộng hơn. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cả một ngọn đồi màu hồng của hoa đào hay màu trắng của hoa mơ, trải dài qua từng thung lũng đến những sườn đồi. 

Đến Mộc Châu du khách dễ dàng bắt gặp những cây mận ra hoa, kết quả sớm rải rác bên đường, lưng chừng trên các ngọn đồi hay trong các thung lũng.

Rừng hoa mơ nở trắng những vạt đồi tại Mộc Châu.

Hoa mơ nở đồng loạt, phủ trắng thung lũng và sườn đồi, làm nao lòng du khách.

Hoa đào khoe sắc trong các bản làng

Đào ở Mộc Châu có nhiều loại: đào rừng, đào Pháp, đào hồng ... với nhiều sắc hoa nhưng nét nguyên sơ, mộc mạc và đầy kì bí của đào rừng đã trở thành biểu tượng của Tết vùng cao. Trong sương mù giá rét, đào rừng vẫn nở, mỏng manh mà kiên cường, đầy sức sống.

Những cây đào rừng mọc lên từ nền đất đá cằn hoặc được bà con trồng trên đồi, trong vườn. Thân cây mốc meo, địa y, rêu bám đầy trên những cành cây khẳng khiu, tự nhiên vươn theo chiều ánh nắng mặt trời.

Cây, cành đào rừng không có thế, sắc hoa phớt trắng hồng, không rực rỡ như sắc đào Nhật Tân nhưng chính nét nguyên sơ tạo nên vẻ đẹp, nhẹ nhàng mà sâu lắng trong hồn người.

Tag: