Lễ hội đua ngựa Bắc Hà


Sôi động nông dân đua ngựa thồ trên cao nguyên trắng Bắc Hà

NDĐT - Sáng 5-6, Giải đua ngựa truyền thống lần thứ 10 đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem, trên sân vận động của huyện Bắc Hà- được mệnh danh là cao nguyên trắng, bởi nơi đây là thủ phủ của mận Tam Hoa, mỗi độ xuân về lại phủ trắng khi hoa mận nở.

Còn vào thời điểm diễn ra Giải đua ngựa thì Bắc Hà ngập tràn mận Tam Hoa mùa quả chín, bởi thế nên càng thu hút, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến Bắc Hà mùa này. Tham dự giải đua ngựa “độc đáo” này có 54 vận động viên, đến từ khắp các bản làng vùng cao Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà.

Nét độc đáo của đua ngựa Bắc Hà là đua ngựa thồ, bởi những ‘kị mã” trên đường đua hôm nay, trước đó là những chú ngựa thồ của nhà nông ở vùng cao. Ở đây, đồng bào dân tộc thiểu số nuôi ngựa nhằm mục đích làm phương tiện chuyên chở hàng hóa ra ruộng vườn hoặc lên nương rẫy ở trên cao, đồi núi dốc. Đôi khi, ngựa “cõng” người đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, giao thông khó khăn mà ô tô hay xe máy không thể tới được.

Nét độc đáo nữa, “kị sĩ” là những nông dân đích thực, trước ngày thi đấu, họ cày ruộng vườn, phát nương rẫy, trồng cấy ngô lúa, chăm sóc vườn mận Tam Hoa của gia đình. Họ tham gia vòng đua trên sân, trước hàng ngàn người xem là từ niềm đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình, muốn thể hiện bản lĩnh và tài nghệ cưỡi ngựa của người dân vùng cao, đem đến cho người xem những bước ngựa phi đầy kịch tính và lãng mạn. Họ cưỡi ngựa không có yên cương, không đồ bảo hộ như thi đua ngựa chuyên nghiệp, nhưng tốc độ đạt tới 60- 70 km/giờ, vòng cua hẹp nên ngựa và người đổ nghiêng nhưng không ngã, vươn về đích trong tiếng hò reo, cổ vũ vang động của người xem.

Độc đáo là có nhiều “kị mã”, vốn là ngựa thồ nên nhát, sợ nơi đông người, hãi tiếng hò reo nên vào sân thi đấu đang phi nước kiệu bỗng dừng phắt lại, chạy ngang tìm lối về quen thuộc. Hoặc có “kị mã” đã chạy hết số vòng đua nhưng “hăng máu” vẫn vun vút phi nước đại chạy tiếp mặc cho “kị sĩ” cưỡi trên lưng tìm đủ cách để dừng ngựa trong bất lực.

Trải qua các vòng đua, kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, kèm 25 triệu tiền thưởng cho Vàng Văn Cương, giải Nhì, kèm 15 triệu tiền thưởng cho Vàng Văn Giang và giải ba, kèm 10 triệu đồng tiền thưởng cho Trương Văn Thông.

Theo ước tính của Ban tổ chức, có hơn 13 nghìn lượt người xem, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Trước ngày thi đấu, hơn 30 khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở thị trấn Bắc Hà đã kín khách đặt phòng. Các dịch vụ du lịch, bán hàng hóa đặc hữu của địa phương cũng rất sôi động. Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được hoàn toàn xã hội hóa, góp phần tích cực quảng bá du lịch và thu hút du khách đến địa phương.

 
Tag: