LỄ HỘI HOA BAN Ở ĐIỆN BIÊN NĂM 2021


Hoa Ban - một loài hoa của núi rừng Tây Bắc, mang sắc xuân của đất trời, trở thành biểu tượng văn hóa của nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc. Ai đã đến Điện Biên mùa hoa Ban nở, cũng sẽ ấn tượng trước cảnh đẹp quyến rũ của núi rừng. Tiếng trống, tiếng chiêng, những chàng trai, cô gái áo cóm, khăn piêu đi hội; những vòng xòe xoay tròn bên chum rượu cần say men hương đất trời nghiêng ngả... chẳng ở đâu có được.

Ðã thành thông lệ, cứ tới tháng 3 hàng năm, khi thời điểm những cánh hoa ban bung nở khắp núi đồi, thôn bản của Ðiện Biên thì cũng là lúc Lễ hội Hoa Ban được tổ chức. Là hoạt động thường niên, Lễ hội Hoa Ban đã và đang trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình văn hóa dân tộc của Ðiện Biên nói riêng của vùng rừng núi Tây Bắc nói chung.

                     Tây Bắc đẹp ngỡ ngàng mùa hoa ban nở  (Ảnh: Sưu tầm)

    Ðược tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, Lễ hội Hoa Ban đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp của hoa ban, vẻ đẹp của mảnh đất, con người Ðiện Biên, con người Tây Bắc. Trước tiên phải khẳng định, hoa ban là loài hoa độc đáo, riêng có của mảnh đất Tây Bắc nói chung, Ðiện Biên nói riêng. Ðặc biệt là hình ảnh bông hoa ban bung nở trắng tinh khôi hòa mình giữa ánh nắng hanh hao của đất trời. Màu trắng hoa ban lan ra, phủ kín từng vạt đồi, bồng bềnh như dải mây vắt ngang đỉnh núi. Dù mọc trên đồi đất khô cằn hay bám vào lưng chừng vách đá, loài hoa này vẫn mang trong mình một sức sống mãnh liệt với vẻ đẹp mê hoặc lòng người. vẻ đẹp đó khiến cho du khách gần xa không khỏi háo hức chờ đợi đến ngày những nhành hoa trắng tinh khôi bung nở trên khắp các sườn đồi để về dự hội.

Nói về vẻ đẹp của hoa ban, du khách đã đến Ðiện Biên đều trầm trồ trước vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng và nổi bật nơi núi rừng Tây Bắc, loài hoa tưởng chừng như mỏng manh ấy lại chứa đựng sức sống mãnh liệt, kiên cường dẫu lớn lên trên đất dốc, cằn khô. Ðiện Biên vào mùa ban tháng 3 trở nên thơ mộng và dễ làm say lòng người với những ai yêu sắc trắng tinh khôi ấy.

      Loài hoa tưởng chừng như mỏng manh, lại chứa đựng sức sống mãnh liệt, kiên cường. (Ảnh:Sưu tầm)

Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của hoa ban, Lễ hội Hoa Ban còn tập trung khai thác các giá trị di sản văn hóa truyền thống quý báu của 19 dân tộc trong tỉnh, tạo nên bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu. Ðến với Lễ hội, du khách được hòa mình vào nhiều hoạt động như: Liên hoan dân ca dân vũ các dân tộc; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống các dân tộc; giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian và một số hoạt động trải nghiệm du lịch thú vị khác.hình ảnh những chàng trai dân tộc Mông nhanh nhẹn, khỏe khoắn với dụng cụ thô sơ mà biến gạo nếp nương thành bột mịn, những cô gái Mông khéo léo nặn nên những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa… Ðó thực sự là những trải nghiệm khó quên đối với những du khách từ miền xa về dự hội 

                       Phần thi Giã bánh dày của người Mông trong lễ hội Hoa Ban (Ảnh: Sưu tầm)

Theo dự kiến, Lễ hội Hoa Ban năm 2021 và Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VII (Lễ hội, Ngày hội) sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 3/2021

Lỡ hẹn mùa hoa ban năm 2020 vì ảnh hưởng bởi Covid-19, Lễ hội Hoa Ban năm 2021 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn mong chờ sẽ đem lại nhiều cảm xúc thú vị với du khách.

Viên chức TTTT xúc tiến du lịch giới thiệu về Lễ hội Hoa Ban năm 2021 tới du khách TP. Hà Nội.

Ðể có chương trình chất lượng, Sở VHTT&DL phát động sáng tác kịch bản chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2021. Theo đó, chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, là bản hòa ca về tình đất, tình người Ðiện Biên, nơi mà vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn con người hòa quyện với dòng chảy lịch sử, sắc màu văn hóa và phong cảnh thiên nhiên đất trời hùng vĩ. Ngoài ra, Sở đã giao các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra các điều kiện cần thiết; khu vực diễn ra các hoạt động cũng đang được ngành kiểm tra, xây dựng phương án thiết kế, quy hoạch cho phù hợp tổ chức các hoạt động của Lễ hội, Ngày hội. Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2021 Ban tổ chức phối hợp với một số khách sạn, đơn vị kinh doanh du lịch để tổ chức các phần thi phụ đảm bảo theo kế hoạch.

Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh - đơn vị “chủ công” trong việc tuyên truyền, quảng bá du lịch của tỉnh đang gấp rút chuẩn bị những nội dung hướng tới Lễ hội Hoa Ban năm 2021

Có thể thấy rằng, Sở VHTT&DL đã và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị Lễ hội, Ngày hội theo kế hoạch đã đề ra. Hi vọng trong thời gian tới, nhất là càng tới gần thời điểm diễn ra hoạt động chính thức của Lễ hội, Ngày hội sẽ có nhiều hơn nữa sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức và du khách ủng hộ, tham gia, về tham quan và trải nghiệm sự kiện văn hóa thể thao và du lịch lớn nhất trong năm của tỉnh Ðiện Biên.../.