Mù Cang Chải mùa lúa chín - Cho những kẻ mộng mơ đi tìm Tây Bắc


Mù Cang Chải trong lòng mỗi người có lẽ là những cảm nhận khác nhau, nhưng suy cho cùng thì cũng vì tình yêu dành cho mảnh đất thật thơ, thật tình này mà người ta vẫn cứ lân la ghé thăm. Thử hỏi ai mà không say lòng trước khung trời trong veo, mây che đỉnh núi, những thửa ruộng bậc thang vàng ươm ôm ấp các bản làng và vị chan chát của quả táo mèo nơi đây. Mù Cang Chải cứ thế vẫn làm người ta nhớ nhung, say đắm

Vào khoảng tháng 10, nhất là thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, khi thời tiết bắt đầu se lạnh, nắng bắt đầu trong hơn, hương ổi phảng phất trong gió thu, những đôi chân mê xê dịch lại rỉ tai nhau về mùa vàng Tây Bắc. Đây cũng là thời điểm Mù Cang Chải đang vào mùa lúa chín và mùa thu hoạch táo mèo. Những thửa ruộng bậc thang vàng óng đẹp như tranh vẽ chắc hẳn khiến những ai đã từng đặt chân đến đây đều “cuồng si” mảnh đất này.

Bạn nên dành ít nhất 2 ngày cho lộ trình khám phá Mù Cang Chải. Đây là khoảng thời gian hợp lý để chiêm ngưỡng mùa vàng một cách trọn vẹn và trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Từ Quốc lộ 32 đi Mù Cang Chải, bạn sẽ cần vượt qua đèo Khau Phạ - một trong bốn cung đường đèo đẹp và hiểm trở nhất Việt Nam, bên cạnh đèo Pha Đin, đèo Ô Quy Hồ và đèo Mã Pì Lèng.

Đèo Khau Phạ là một địa điểm săn mây lý tưởng với những cung đường quanh co giữa những cánh rừng già nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Thái và H’Mông. Cảm giác thong dong chạy xe trên đèo Khau Phạ thật sự tuyệt vời khi vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, vẻ đẹp yên bình của thung lũng Lìm Thái, Lìm Mông dưới chân đèo, mùi hương vấn vương của cây cỏ ven đường, tiếng suối chảy róc rách cùng hòa quyện với nhau trong những cơn gió thu nhè nhẹ.

Sau khi vượt qua đèo Khau Phạ, bạn có thể ghé các ruộng bậc thang ở 4 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Lao Chải, trong đó Lao Chải là một địa điểm mới đối với khách du lịch và đường lên Lao Chải rất hiểm trở, khó đi. Rong ruổi trên chiếc xe gắn máy qua những cung đường ở Mù Cang Chải, bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy ngút ngàn ruộng bậc thang lúa chín vàng, nhưng có lẽ, mê mẩn nhất là lúc chiều buông nắng.

Tag: