MÙA XUÂN VỀ TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ


Bức tranh Xuân ở Hà Giang nguyên sơ với đá - núi được tô điểm thêm màu hoa đào, hoa cải, hoa mận, màu nắng… mới sặc sỡ làm sao. Người lữ khách ngang qua đèo Mã Pí Lèng, qua dòng Nho Quế, nhấp chén rượu ngô thơm nồng, hít một hơi thật sâu, khí Xuân tràn ngập phổi, trong lòng rạo rực, tươi mới.

Đến Hà Giang vào mùa Xuân, người lữ khách sẽ được đắm chìm trong sắc màu của hoa cải, hoa đào, hoa mận… trên cao nguyên đá. Một bức tranh Xuân với thật nhiều màu sắc, một Hà Giang tươi mới, rộn ràng.

Xuân Hà Giang hào sảng với người lữ khách, chiêu đãi họ bằng những bông hoa tươi thắm. Đào là một trong số đó. Đào Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên.

Đứng cạnh sắc đào, không kém phần duyên dáng, thậm chí nổi bật hơn-đó là sắc cải. Màu cải vàng trên nền núi đá, rừng cây càng thêm nổi bật. Một mùa Xuân với đủ màu hồng của đào, màu vàng (của mai) hoa cải, hứa hẹn sẽ là một năm mới sung túc, ấm no.

Không chi có cải vàng, còn có cải trắng, cải màu tím hồng. Những bông hoa nhỏ nằm trên sườn đồi thoai thoải, đón những tia nắng sớm mai dịu nhẹ, lung linh.

Bên cạnh hoa đào, hoa cải – hoa mận ở Hà Giang tuy không nhiều, nhưng cũng góp riêng cho mình màu trắng tinh khôi.

Và thi thoảng trên đường, người lữ khách bắt gặp một vài cành lê đang nở rộ.
Xuân ở Hà Giang không chỉ muôn hoa khoe sắc, mà các chàng trai, cô gái cũng diện cho mình những bộ quần áo mứi sặc sỡ nhất để đi chợ phiên. Họ đến phiên chợ uống chén rượu ngô với anh em, bè bạn, cùng ăn cái bánh… rồi Xuân se duyên cho họ, các chàng trai làm quen với những cô gái mình thích, kéo họ lên xe, hôm nay du Xuân cùng anh nhé!
Mùa Xuân cũng là thời điểm người dân chuẩn bị cho mùa vụ mới. Cảnh lao động hăng say càng khiến cho khí Xuân ở nơi này rạo rực

Những đứa trẻ trên đường vẫn luôn vui tươi, vẫy tay chào bất cứ người lữ khách nào ở xa tới. Chào mừng đến với cao nguyên đá, tới Mèo Vạc xứ sở của những con đèo.

                                Dốc Thẩm Mã (Ảnh: Tây Bắc Travel )

Thiên nhiên hùng vỹ nơi đây khiến con người thấy mình nhỏ bé bao nhiêu.Thì mùa xuân Hà Giang cho người lữ khách cảm xúc rạo rực bấy nhiêu. Đôi khi chỉ muốn làm cánh chim bay lượn trên bầu trời.Cũng có lúc muốn là dòng sông, con suối chảy mãi không ngừng. Một năm mới bắt đầu.

 

Tag: